Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

0
2532
bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ôtô đối với người thứ ba là loại hình bảo hiểm đối với các chủ xe hiện nay đều phải tham gia theo quy định bắt buộc của nhà nước. Loại bảo hiểm này đảm bảo quyền lợi cho người thứ ba trong trường hợp lái xe gây tai nạn cho họ. Dưới đây là tất cả những gì cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ôtô là gì ?

Giá trị bồi thường của bảo hiểm cho xe ô tô của bạn được lấy ra từ nguồn bảo hiểm của nhiều người khác, nói cách khác là tích tiểu thành đại. Dựa vào các xác thực của đơn vị công an, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ chi trả chi phí tai nạn mà bạn đã gây ra cho người khác theo 1 mức nhất định, giúp bạn không bị truy cứu khi mất khả năng bồi thường.

Phạm vi chi trả bảo hiểm

Quy định của bảo hiểm là phải chi trả chi phí thiệt hại về thân thể, tính mạng hoặc tài sản đối với người thứ ba hoặc thiệt hại của hành khách theo hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ không chi trả đối với trường hợp lái xe cố ý bỏ chạy sau tai nạn, không có giấy phép lái xe, hoặc những thiệt hại gián tiếp khác …

Thời hạn và hiệu lựa của bảo hiểm

Thời gian hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Thông thường thời gian của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là khoảng 1 năm, mọi sự bàn giao chuyển nhượng xe đều không ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng.
Tuy nhiên, hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô sẽ được hủy trong các trường hợp dưới đây:

  • Xe bị pháp luật thu hồi đăng ký và biển số
  • Xe hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật
  • Xe bị mất cắp khi cơ quan công an đã xác nhận

bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Xe cơ giới hỏng không sử dụng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được cơ quan công an xác nhận.
Nếu trường hợp bắt buộc bạn muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng văn bản có chữ ký xác nhận rõ ràng. Ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, là 1 người chủ xe bạn cũng cần tham khảo các hình thức bảo hiểm khác như bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm cho người ngồi trên xe, bảo hiểm hàng hóa, …

Chi tiết xem tại: Mua bán ô tô cũ