[Tư Vấn] Cách định giá xe ô tô cũ để không bị mua”hớ”

0
1873
Cách định giá xe ô tô cũ

Để mua được một chiếc ô tô đã qua sử dụng nhưng chất lượng tốt thì bạn cần có thời gian tìm hiểu và phải là người có kinh nghiệm trong cách định giá xe ô tô cũ. Nếu bạn đã có kinh nghiệm và kiến thức về định giá ô tô thì bạn có thể dễ dàng ép giá ô tô để mua về cho mình một chiếc xe giả rẻ mà chất lượng lại tốt một cách dễ dàng.

Hãy cùng Auto Thành Công tìm hiểu về cách định giá ô tô để giúp người mua xác định được số tiền cần có để tậu một chiếc xe với giá ôtô cũ tiết kiệm chi phí nhất.

Cách định giá xe ô tô cũ theo năm sử dụng

Trên thực tế vẫn có nhiều người thích mua ô tô cũ thay vì xe mới hơn vì giá thành của nó rẻ, nhưng nếu bạn không biết cách xem xe thì chưa hẳn mua ô tô cũ đã rẻ thậm chí người mua phải chịu những rủi ro cao như xe nhập nước, xe bị hỏng hóc, xe qua đâm đụng…Việc định giá bán xe ô tô cũ không chỉ phụ thuộc vào đời xe, cấu hình hệ truyền động, số KM đã chạy, tình trạng xe mà còn phụ thuộc vào các yếu tố trang bị tính năng, bảo dưỡng bảo trì xe…

  • Bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn, hoá đơn dịch vụ đầy đủ
  • Xe đã được bảo dưỡng, kiểm tra thay thế các phụ tùng hư hỏng trước khi bán lại
  • Màu sắc của xe (tuỳ theo nhu cầu và xu hướng thị trường thì một số màu sắc sẽ dễ bán lại như Đen, Bạc, Trắng. Các màu sắc nổi bật như Đỏ, Vàng, Xanh dù khó bán lại nhưng cũng dễ được giá nếu tìm được người mua phù hợp.)
  • Trang bị tính năng trang bị thêm trên xe: Nếu xe bạn trang bị thêm nhiều tính năng giá trị, hỗ trợ tốt cho người chủ sau này hơn các xe nguyên bản khác thì có thể tăng giá thêm. Những trang bị thêm có thể tính như: Camera hành trình, camera lùi, ghế bọc da, đèn xe, hệ thống âm thanh…

kinh nghiệm mua ô tô cũ

Công thức tính đề nghị

Năm thứ N: P(N) = P(N-1) * (1-k)

P(N-1) là giá xe năm trước.

P(N) là giá xe năm nay.

Nếu N = 1 thì k = 15% với Toyota, 20 – 25% với các hãng khác.

Nếu N>1 thì k = 10%

P(N) có thể tăng giảm 5-10% tuỳ vào số km đã chạy.

VD: Ví dụ để tính thử : Mercedes C300 AMG 2012 tại Tp. HCM Ngày đăng ký đầu tiên 05/2012 bán tháng 08/2013 số Km đi được khoảng 20.000 Km giá xe mới hiện nay là 1.623 tỷ đồng sau khi hoàn tất các thủ tục thì giá xe có thể lên đến 1,890 tỷ đồng

Giá trị bán lại sau 1 năm sử dụng

P(2013) = 1,890 * (1 – 20%) = 1,512 tỷ đồng

P(2014) = 1,512* (1 – 10%) = 1,360 tỷ đồng

Giá trị xe khi bán lại nên tính theo giá trị của xe sau khi hoàn tất các thủ tục sẽ sát với thực tế hơn. Con số K dựa theo công thức tính này phụ thuộc vào nhiều yếu tố (từ 10% – 30% khấu hao sau 1 năm sử dụng) nên giá tính toán ở công thức này thường thấp hơn giá bán xe ôtô cũ ở Việt Nam. Tùy tình hình cụ thể người mua có thể tính toán giá phù hợp.

Tham khảo các trang bán xe trực tuyến

  • Tuỳ theo tình trang xe hiện tại của mình, các trang bị tính năng rồi ước lượng tăng giảm giá cho phù hợp
  • Tìm kiếm thông tin bán xe trên các trang rao vặt xe ô tô cũ
  • Xác định lại chính xác đời xe, số Km xe chạy, động cơ và hộp số xe bán lại
  • Chọn thông tin chiếc xe đã đăng bán có các thông tin phù hợp với xe mình, lấy mức giá bán tham khảo đó làm chuẩn cho chiếc xe của mình.

các trang bán xe trực tuyến

Thông qua các cửa hàng, salon xe ô tô cũ

Bạn có thể nhờ đến các cửa hàng chuyên mua bán ô tô cũ để dựa vào mức định giá của salon xe củ, từ đó bạn có thể cộng thêm 10-15% giá trị là ra mức giá bạn có thể tự đăng bán. (Khoảng 10-15% cộng thêm là mức lợi nhuận mà các cơ sở thu mua xe, vì thế ”giá bán lại của xe bạn = mức giá thu mua của salon + 10-15% lợi nhuận của salon”).

cửa hàng chuyên mua bán ô tô cũ

Bạn nên qua thử 2-3 salon để tìm được mức giá bán lại phù hợp. Ngoài ra bạn còn có thể nhờ người quen có nhiều kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ, có thể nhờ họ xem xét chi tiết chiếc xe, đưa ra các lời khuyên và mức giá bán lại phù hợp.

Trên đây là những Cách định giá xe ô tô cũ để giúp bạn có thể định được mức giá chính xác của con xe đó. Bạn có thể tham khảo thêm tin tức khác tại: Auto Thành Công