Chống ồn ô tô bằng cao su non | Phương pháp cách âm oto hiệu quả

0
2031
chống ồn ô tô bằng cao su non

Chống ồn ô tô bằng cao su non không chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của vô số tạp âm bên ngoài, mà việc còn dập tắt âm thanh do chính các bộ phận bên trong xe gây ra. Khi di chuyển trên đường, chúng ta không bị những tiếng ồn ở xung quanh làm ảnh hưởng. Có rất nhiều cách giúp làm tăng khả năng cách âm của ô tô. Hãy cùng Auto Thành Công tìm hiểu về biện pháp chống ồn cho ô tô hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết sau:

Cao su non – Đặc tính chống ồn

Cao su non là loại vật liệu Polyme có khả năng đàn hồi cao và có độ đàn hồi cơ học rất lớn. Chúng có đặc tính như: Có tính chống ăn mòn, chịu được nước muối, axit hay kiềm, Không thấm nước và không hút nước, Đảm bảo cách nhiệt tốt, Giảm chấn và kháng lực hay chống rung cực tốt, Dễ dàng gia công theo các kích thước…

chống ồn ô tô bằng cao su non

Chính vì thế sử dụng chống ồn ô tô bằng cao su non sẽ giúp chống rung, cách âm, cách nhiệt, chống thấm hay giảm chấn. Chúng còn có những ứng dụng khác mà ta phải kể đến như da giầy, thể thao hay điện tử hay bao bì. Việc sử dụng cao su non để chống ồn ô tô sẽ giúp bạn được tận hưởng không khí thoải mái, dễ chịu trong chiếc xe. Trong trường hợp muốn thưởng thức âm nhạc, âm thanh trong và sắc hơn. Tuy nhiên, có những xe rất ồn do lốp xe quá cứng hoặc không đúng tiêu chuẩn hoặc vì các nguyên nhân khác.

Các vật liệu làm từ cao su non để chống ồn oto

Nói đến các vật liệu chống ồn ô tô thì không thể không kể đến gioăng cao su chống ồn và các loại miếng dán cách âm. Gioăng chống ồn được làm từ nhựa cao su nguyên chất, để cách âm oto thì người ta thường sử dụng gioăng tại các vị trí cánh cửa xe là chính. Còn đối với các loại miếng dán cách âm thì khác. Đây là những vật liệu làm từ cao su và tổng hợp những chất khác, dùng để dán lên các vị trí xe như: Sàn xe, trần xe, bên trong các cánh cửa, hộc cua lốp… Để biết thêm thông tin chi tiết các vật liệu cách âm này, các bạn nên tham khảo Cách làm chống ồn ô tô của Nội thất ô tô 88 để được rõ nhất.

vật liệu cao su non trong chống ồn ô tô
miếng dán cách âm 3M làm từ cao su non

Các nguyên nhân gây ồn cần sử dụng cao su chống ồn

Trước khi thực hiện bất kì một biện pháp chống ồn cho ô tô nào bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của tiếng ồn ô tô được phát ra từ đâu. Sau đó đưa ra biện pháp chống ồn ô tô bằng cao su non một cách hiệu quả. Các nguyên nhân có thể là:

– Chi tiết gây ra nhiều tiếng ồn nhất là các cánh cửa, sau đó đến động cơ và các bộ phận khác.

– Điều kiện đường sá, thời tiết, tiếng lốp xe ma sát mặt đường…

– Khoang xe bị ù vào thời điểm dao động của động cơ trùng với dao động của các chi tiết trên vỏ xe.

– Các tác nhân gây ồn từ chính các chi tiết trên xe như: cửa, sàn, capô, khoang hành lý…

– Đôi khi tiếng ồn là âm thanh tự nhiên của cơ khí, như cửa bị long, hay 2 tấm kim loại cọ vào nhau hoặc tiếng gió va vào xe.

– Có thể vỏ xe quá mỏng gây nên sự cộng hưởng âm thanh, rung và rè khi vận hành, đóng mở cửa.

– Vách ngăn giữa động cơ và khoang xe không chắc chắn, các lỗ không kín khiến cho tiếng ồn từ động cơ và mặt đường dội thẳng vào trong.

chống ồn ô tô

Hướng dẫn sử dụng cao su non

Hiện nay việc sử dụng cao su non trong chống ồn ô tô rất phổ biến vì nó đem lại hiệu quả khá tốt, giá thành phù hợp cho các dòng xe. Sử dụng chống ồn cao su non được dán lên các vị trí như cốp xe, sàn xe, 4 cánh cửa… Khi dán kính lên các vị trí này sẽ giúp giảm chấn, hấp âm, cản âm, giảm thiểu rất nhiều tiếng ù do gió gây ra ở tốc độ xe cao. Việc làm chống ồn cũng còn có tác dụng tăng thêm tiếng bass của âm thanh của loa gắn ở cánh cửa, giảm độ rung của động cơ.

Trên đây là thông tin bài viết về cách chống ồn ô tô bằng cao su non hiệu quả nhất hiện nay hay vọng đây sẽ là một viết bổ ích và thú vị cho các bạn. Mời các bạn đón đọc thêm các bài viết khác dưới đây: