Niên hạn xe bán tải và những thông tin cần biết

0
933

Có thể nhiều người chưa biết, mua xe ô tô đôi khi không có nghĩa là bạn được sở hữu nó mãi mãi, đặc biệt với dòng xe bán tải. Chính vì thế, nếu đang có ý định chọn mua loại xe này, bạn cần tìm hiểu về niên hạn xe bán tải cũng như các thông tin có liên quan khác để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân. Vậy, niên hạn xe bán tải được quy định như thế nào hiện nay, cùng Mycar tìm hiểu trong bài viết sau đây.

>>> Bảng giá Honda cập nhật mới nhất

Niên hạn xe bán tải và những thông tin cần biết

Quy định niên hạn xe bán tải là bao lâu?

Trước khi tìm hiểu những quy định về niên hạn xe bán tải, chúng ta cần hiểu rõ xe bán tải là gì, có đặc điểm như thế nào. Xe bán tải là loại xe được thiết kế với thùng hàng phía sau với cabin kín, phục vụ, đáp ứng được cả nhu cầu đi đường dài chở hàng hóa và chở khách. Thiết kế khung sườn của xe bán tải tương tự như những mẫu xe SUV cỡ lớn. Với đặc trưng sử dụng khác với xe con, xe bán tải có khả năng vượt địa hình tốt, tải trọng, sức kéo lớn hơn so với đa số các dòng xe đa dụng, xe con nhờ bộ động cơ rất mạnh mẽ.

Theo thông tin từ quy chuẩn (QCVN 41:2016/BGTVT) của bộ GTVT, xe bán tải phải là loại xe có thùng hàng gắn liền với thân xe. Đồng thời, theo quy định trong giấy kiểm định chứng nhận bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật cho phương tiện giao thông cơ giới trên đường bộ, mức khối lượng cho phép chuyên chở phải dưới 1500kg. Khi tham gia giao thông đường bộ, xe bán tải được áp dụng và phải tuân thủ những quy định tương tự như với xe con. 

Niên hạn xe bán tải quy định là bao lâu?

Tuy vậy, quy định về niên hạn xe bán tải lại có những quy chế riêng biệt. Xe bán tải bị áp niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm, theo thông tin từ thông tư hướng dẫn số 21/2010 do bộ GTVT đưa ra. Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng quy định niên hạn 25 năm với xe bán tải là hợp lý. Mức độ khấu hao của xe bán tải lớn hơn nhiều so với xe con bởi đặc trưng của loại xe này là phải chở hàng hóa nhiều, thường xuyên phải di chuyển đoạn đường dài. Do đó, để đảm bảo chất lượng kỹ thuật xe cũng như mức độ an toàn, bộ GTVT đã đưa ra quy định niên hạn 25 năm cho xe bán tải. 

Niên hạn xe bán tải được tính bắt đầu từ khi nào?

Theo nghị định 95/2009/NĐ-CP ở điều 4, niên hạn xe bán tải được tính với đơn vị thời gian là năm và bắt đầu từ thời điểm sản xuất của xe. Theo đó, xác định thời điểm bắt đầu niên hạn của xe bán tải được căn cứ theo các thông tin có thứ tự ưu tiên như sau:

  • Thông tin số nhận dạng xe bán tải (VIN), các tài liệu kỹ thuật, số khung xe.
  • Thông tin được ghi trên phần nhãn mác từ nhà sản xuất được gắn tại thân xe.
  • Giấy chứng nhận về chất lượng xe, hồ sơ lưu trữ.
  • Đối với các mẫu xe bán tải sản xuất trong nước xác định theo phiếu kiểm định về chất lượng xe xuất xưởng.
  • Các loại biên bản nghiệm thu, kiểm tra xe. Đối với xe cải tạo là giấy chứng nhận về chất lượng xe cơ giới đường bộ cải tạo.
  • Thông tin tại hồ sơ xe gốc (Lưu giữ bởi cơ quan công an).
  • Đối với xe nhập khẩu từ nước ngoài là giấy chứng từ nhập khẩu. 

Niên hạn xe bán tải tình từ thời điểm nào

Bạn nên lưu ý rằng, nếu chiếc xe bán tải của bạn thiếu đi một trong những giấy tờ, hồ sơ kể trên thì sẽ bị tính là đã hết niên hạn. Do đó, nếu mua xe bán tải cũ, bạn cần hết sức lưu ý về niên hạn sử dụng, những thông tin cơ sở và tài liệu cần thiết của chiếc xe đó để tránh trường hợp mới mua xe về chưa được bao lâu đã hết niên hạn.

Quy định xử phạt xe bán tải hết niên hạn

Một trong những thông tin về niên hạn xe bán tải bạn cần chú ý nữa đó là những quy định xử phạt đối với xe hết niên hạn. Theo đó, nếu bạn vận hành xe bán tải đã hết niên hạn sử dụng trong giao thông đường bộ, bạn sẽ phải đóng số tiền phạt lên đến từ 4 đến 6 triệu đồng. Không chỉ vậy, chiếc xe bán tải hết niên hạn còn bị nhà nước thu hồi, nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị tước bằng lái xe ô tô trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Điều này rất quan trọng đối với những ai đang có ý định mua xe bán tải cũ, cần kiểm tra cẩn thận để không gặp tình trạng đáng tiếc.

Xử phạt xe bán tải hết niên hạn

Trên đây, Mycar đã gửi đến bạn những thông tin về niên hạn xe bán tải, hy vọng những thông tin trên đây giúp ích bạn trong quá trình chọn mua xe. Đừng quên truy cập mycar.vn để đón đọc những bài viết khác về xe cộ.

>>> Chi tiết đánh giá xe tại Blog Mycar