Những thủ tục mua bán ô tô cũ cần thiết mà bạn nên biết

0
2369
thủ tục mua bán ô tô cũ

Bạn đang gặp vấn đề về tài chính nhưng bạn lại muốn sở hữu một chiếc ô tô thì cách giải quyết tốt nhất đó chính là bạn nên chọn cho mình một chiếc ô tô cũ. Nhưng thủ tục mua bán ô tô cũ gồm những gì? Thủ tục mua bán ô tô cũ có khó không. Hãy cùng Auto Thành Công tìn hiểu vấn đề này, giúp cho bạn có thể nhanh chóng, dễ dàng ở hữu một chiếc ô tô trong thời gian ngắn.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới thay vì mua ô tô cũ thì thủ tục và giấy tờ sẽ vô cùng đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên khi mua một chiếc ô tô cũ bạn cần phải cân khắc và lưu ý hơn, sẽ có rất nhiều giấy tờ bạn cần phải nắm bắt, để tránh phải những rắc rối về giấy tờ bạn nên chọn lựa một đia chỉ uy tín chuyên mua bán ô tô đã qua sử dụng.

mua bán ô tô đã qua sử dụng

Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bào gồm các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe ô tô cũ:

– Giấy CMND

– Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– Sổ đăng kiểm ô tô

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe ô tô cũ:

– Giấy CMND

– Tiền mua xe

– Lệ phí sang tên xe.

– Sổ hộ khẩu

Công chứng hợp đồng mua bán ô tô cũ

Sau khi đã xem xét và kiểm tra tình trạng của xe, các giấy tờ cần thiết và thương lượng về giá thì hai bên cần thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

công chứng hợp đồng mua bán xe

Khi cả hai bên đã hoàn thủ tục cần thiết hai bên sẽ thực hiện lí hợp đồng mua bán xe, phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí dựa trên % giá trị chiếc xe đang bán. Hợp đồng này sẽ được in thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản. Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ

Một thủ tục cần thiết mà bạn phải nắm rõ đó chính là cẩn phải mang theogiấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

Trên 10 năm: 20%

6-10 năm: 30%

3-6 năm: 50%

1-3 năm: 70%

1 năm: 85%

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe

Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này). Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.